Thứ năm, 27/01/2022 - 00:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH cốc Ly 2

AN TOÀN BỮA ĂN CHO HS BÁN TRÚ CỦA TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC CỐC LY 2 TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID

Bên cạnh việc đảm bảo đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn cho học sinh thì công tác phòng chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm để có bữa ăn an toàn cho học sinh bán trú trong tình hình dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay được ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm và thực hiện nghiêm ngặt.

AN TOÀN BỮA ĂN CHO HS BÁN TRÚ CỦA TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC CỐC LY 2 TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID

 

            Nằm trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn, các em học sinh từ các thôn cách điểm trường trung tâm khá xa, đi lại khó khăn. Công tác bán trú góp phần hỗ trợ cho các bậc phụ huynh về mặt chăm lo, quản lý con em sau giờ học chính khóa. Thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ, nghỉ đến vui chơi. Góp phần tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, trang bị kỹ năng sống cơ bản cho các em. Song song với công tác dạy và học thì công tác bán trú được trường PTDTBT Tiểu học Cốc Ly 2 rất chú trọng và quan tâm.

          Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh Covid -19 trên cả nước nói chung và của tỉnh Lào Cai nói riêng, để góp phần vào công cuộc phòng chống tiến tới đẩy lùi đại dịch. Ngay những ngày đầu khi học sinh đến trường, nhà trường đã tiến hành nhiều biện pháp đảm bảo công tác phòng dịch tốt nhất như: Vệ sinh sạch sẽ trường lớp, phun thuốc khử khuẩn, đo thân nhiệt cho học sinh, tuyên truyền tới toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh hiểu về bệnh dịch qua phát thanh măng non của Liên Đội, nhắc nhở các em vệ sinh sạch sẽ, rửa tay bằng nước sát khuẩn thường xuyên….

 

          Năm học 2021 – 2022 , toàn trường có 331 học sinh trong. Trong đó có 156 em học sinh bán trú. Ngoài các biện pháp được triển khai chung cho toàn trường thì các hoạt  động như: Phơi chăn màn, vệ sinh khu bán trú, mở cửa sổ giúp thông thoáng các phòng ở, nhắc nhở các em vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng nước sát khuẩn thường xuyên, báo cáo các thầy cô giáo khi có các biểu hiện ho, sốt,….được BGH và tổ trực bán trú nhắc nhở các em thực hiện thường xuyên.

 

          Bên cạnh việc đảm bảo đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn cho học sinh thì công tác phòng chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm để có bữa ăn an toàn cho học sinh bán trú trong tình hình dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay được ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm và thực hiện nghiêm ngặt.

 

          Để đạt được an toàn trong các bữa ăn cho các em học sinh ở bán trú, khu vực bếp ăn là nơi luôn được chú trọng.Trường có khu nấu ăn dành riêng cho các em ở bán trú với đầy đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ bữa ăn cho các em như: Phòng ăn rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên được tổng vệ sinh, lau dọn sàn nhà, cửa sổ sau mỗi bữa ăn. Có đủ ánh sáng, quạt trần để học sinh đủ thoáng mát khi ăn cơm. Bếp ăn của nhà trường có tủ lạnh công suất lớn để bảo quản thực phẩm.

 

          Cùng với thực hiện tốt quy trình bếp ăn, nhà trường luôn giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. nhà trường ký hợp đồng với nhà cung cấp lương thực, thực phẩm có uy tín, địa chỉ tin cậy; các sản phẩm cung cấp cho bếp ăn bảo đảm tươi ngon, rõ nguồn gốc. Đến nay, nhân viên phục vụ bếp ăn bán trú trường đều đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 và 2, hằng năm đều được tham gia tập huấn về An toàn VSTP, có sức khẻo tốt, có kinh nghiệm lâu năm trong phục vụ bếp ăn bán trú.

          Khu bán trú nhà trường đã trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng; yêu cầu tất cả giáo viên trực và học sinh thực hiện rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn trước khi ăn. Các nhân viên phục vụ nhà bếp cũng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm, thực hiện đúng quy định 5k của Bộ y tế.

          Hàng ngày, nhà trường thục hiện lưu nghiệm thức ăn: Sau khi chế biến, trước khi ăn mỗi món đều phải để lại một lượng nhất cho vào hộp ghi rõ ngày giờ, người lưu thức ăn, ký tên và đưa vào lưu giữ theo quy định. Thời gian lưu nghiệm 24 giờ đối với mỗi loại thức ăn và mỗi bữa ăn có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ. Khay đựng thức ăn cho học sinh có nắp đạy kín, đồ dùng, dụng cụ được vệ sinh sạch sẽ, cất gọn gàng, ngăn nắp, nước sinh hoạt phục vụ cho nấu ăn đầy đủ, sạch sẽ….

          Việc đảm bảo học sinh bán trú có những bữa ăn tại trường đủ dinh dưỡng, an toàn trong thời điểm đại dịch Covid - 19 đó không chỉ là sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của ngành Giáo dục và Đạo tạo huyện Bắc Hà mà còn là những cố gắng, nổ lực không ngừng của các thầy cô trong Ban giám hiệu, các thầy cô giáo trường PTDTBT TH Cốc Ly 2. Tập thể nhà trường luôn đoàn kết, quyết tâm xây dựng mô hình trường học bán trú chất lượng, an toàn, nơi nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục học sinh. Là ngôi trường được các bậc phụ huynh yên tâm, tin tưởng gửi gắm con em mình vào ở bán trú của nhà trường.  

(Một số hình ảnh trong hoạt động đảm an toàn bữa ăn cho học sinh trong tình hình dịch covid – 19)

 

Công tác phòng dịch. Nhà ăn của HS bán trú sạch sẽ, thoáng mát

                                       

 Dụng cụ được vệ sinh sạch sẽ, xếp ngăn nắp. Các khay thức ăn có nặp đạy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

Nhà ăn được lau dọn thường xuyên, cấp dưỡng tuân thủ các biện pháp vệ sinh

 

Thực phẩm tươi mới, nguồn nước đầy đủ.

  

 

 

 

 

Tác giả: NGUYỄN HỒNG
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 7
Tháng 01 : 75
Năm 2022 : 75